Uống thuốc bổ mắt có tốt không?

Được đăng bởi My Kiều on Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

Đôi mắt là cánh cửa tâm hồn của mỗi người, do đó vấn đề chăm sóc mắt rất là quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, con người thường xuyên tiếp xúc thường xuyên đến máy vi tính, điện thoai, ....Và nhiều người đã sử dụng thuốc bổ mắt để bảo vệ đôi mắt của mình. Vậy uống thuốc bổ mắt có tốt không?

uong-thuoc-bo-mat-co-tot-khong
Bảo vệ mắt khỏe mạnh

Trên thị trường hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của con người, nhiều nhà sản xuất dược luôn ra mắt những loại sản phẩm thuốc bổ mắt với những cam kết về hiệu quả chất lượng như: thuốc uống sáng mắt, chống khô mắt, ngăn ngừa thái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, điều trị hoa mắt, mỏi mắt, cận thị ... Nhưng liệu có thực sự là hiệu quả?

=> Đôi mắt cần các loại dưỡng chất vitamin A, B12, acid béo omega-3, carotenoids, các khoáng chất, chất chống oxy hóa để mắt được khỏe và hoạt động tốt hơn, Vì vậy, nếu sử dụng thuốc bổ mắt bạn nên chọn cho mình nhưng loại thực phẩm chức năng cung cấp các hạm lượng dinh dưỡng trên để tốt cho mắt. Tuy nhiên, những loại thuốc, thực phẩm chức năng này không có giá trị chữa bệnh, phòng bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ mắt cung cấp những loại dưỡng chất mà trong quá trình ăn uống cung cấp không đủ cho mắt.

Sử dụng thuốc bổ mắt như thế nào

- Khi lựa chọn cho mình một sản phẩm thuốc bổ mắt, cần biết thực sự đôi mắt của mình đang cần gì và cần có sự tư vấn của bác sĩ.
- Đọc kĩ các thông tin trên catalog: nhà sản xuất, các thành phần dinh dưỡng trong thuốc, hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, ngày hết hạn, nguồn gốc chế biến hoặc bào chế, các thành phần phụ trong thuốc, ...
-  Không nên sử dụng nhiều, uống thuốc trong 1 tháng rồi ngưng 6 tháng sau uống lại.
- Nếu có triệu chứng phụ thì phải ngưng sử dụng thuốc, và đến khám tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

=> Thuốc bổ mắt chỉ giúp cung cấp những loại dinh dưỡng cho mắt, không có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là những căn bệnh như cận thị, viễn thị, thái hóa điểm vàng,...Những người có cơ địa khó hấp thu dưỡng chất từ quá trình ăn uống nên sử dụng thuốc bổ mắt để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Những loại sản phẩm bổ mắt này không có ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên cần sử dụng điều độ, đúng cách và kết với với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Chế độ ăn uống hằng ngày

Để chăm sóc mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa những chứng bệnh về mắt, quá trình ăn uống hằng ngày rất quan trọng. Cung cấp cho cơ thể các loại vitamin (A, B,C,..) các khoáng chất (kali, canxi, natri,..), các chất chống oxy hóa, acid béo omega-3, catotenoid,...Những loại những chất này có rất nhiều ở hoa quả, rau cải xanh, các loại cá, hải sản,...
rau-qua-tot-cho-mat
Rau quả xanh tốt cho mắt


Chế độ nghỉ ngơi

Cần tạo cho mình một thời gian biểu để làm việc và nghỉ ngơi có khoa học, hợp lý
- Đối với những người thường xuyên học tập, làm việc dưới máy vi tính thì sau khoảng 30 phút làm việc, để mắt nghỉ ngơi 2-3 phút, bằng cách thư giản thoải mái, nhìn một đồ vật nào đó ở xa. Khi làm việc cũng nên chớp mắt nhiều để tránh mắt bị khô. Cần giảm độ sáng của màn hình vi tính hoặc có những kính giảm sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt.
- Không nên thức khuya và thiếu ngủ trong thời gian dài.
- Không sử dụng thường xuyên chỉ dùng khi mắt mỏi và khô. Không sử dụng thuốc nhỏ mắt có nồng độ NaCl cao, các loại không có nguồn gốc rõ ràng.
- Không gian học tập và làm việc phải đủ sáng, không đọc sách ở điều kiện thiếu sáng, bàn học và làm việc cần bố trí hợp lí
Hy vọng bài viết uống thuốc bổ mắt có tốt không? sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Trang bị cho mình những thông tin kiến thức bổ ích để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh.